Hãy cùng tác dụng của sữa ong chúa xem nhé !

Tình trạng viêm mạn tính được biết đến là một yếu tố góp phần vào nhiều bệnh phổ biến ở phương Tây. Curcumin có thể ức chế nhiều phân tử được biết đến với vai trò quan trọng trong tình trạng viêm. Curcumin, được triết xuất từ nghệ, gần đây cũng đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori, một vi khuẩn có vai trò quan trọng trong các bệnh lý dạ dày tá tràng.

Curcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Bản thân nó trực tiếp trung hòa các gốc tự do, sau đó kích thích các enzyme chống oxy hóa của cơ thể.

Curcumin làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não (BDNF), làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não bộ.

Curcumin tác dụng có lợi trên một vài yếu tố mà chúng ta biết rằng có vai trò quan trọng trong bệnh lý tim mạch. Nó làm cải thiện chức năng nội mô và là chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

TurmericandCurcumin

Curcumin mang tới một vài sự thay đổi ở mức phân tử rằng nó có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể điều trị ung thư.

Curcumin có thể vượt qua hàng rào máu-não và đã được chứng minh mang tới nhiều sự cải thiện trong quá trình bệnh học của bệnh Alzheimer.

Viêm khớp là một rối loạn phổ biến được đặc trưng bằng tình trạng viêm trong khớp. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy curcumin có thể giúp điều trị triệu chứng viêm khớp và trong rất nhiều trường hợp nó còn có hiệu quả hơn các thuốc chống viêm.

Một nghiên cứu ở 60 bệnh nhân trầm cảm cho thấy rằng curcumin có hiệu quả tương tự prozac trong việc làm giảm các triệu chứng của trầm cảm.

Curcumin có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và chống lại các bệnh lý liên quan tới tuổi.

1. Nghệ chứa đựng các hợp chất hoạt tính sinh học có thuộc tính dược liệu mạnh

Nghệ là một gia vị có vai trò chính tạo lên mầu vàng cho cà ri. Nghệ đã được sử dụng ở Ấn Độ từ hàng ngàn năm trước như là một loại gia vị và dược liệu. Gần đây, khoa học đã bắt đầu hồi cứu lại những gì mà người Ấn Độ đã biết đến trong một thời gian dài. Nghệ thực sự chứa đựng các hợp chất có những thuộc tính dược liệu, các hợp chất này được gọi là các curcuminoidmà trong đó hợp chất quan trọng nhất làcurcumin.Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ, nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Tuy nhiên, hàm lượng curcumin trong củ nghệ không phải là cao, nó chiếm khoảng 3% trọng lượng củ nghệ.

Hầu hết các nghiên cứu về loại dược liệu này đang sử dụng các chất chiết xuất từ củ nghệ mà thành phần chủ yếu là curcuminvới liều lượng thường trên 1g mỗi ngày. Sẽ rất khó khăn để đạt được nồng độ cao trong máu nếu chỉ sử dụng gia vị nghệ trong thực phẩm mà bạn vẫn dùng. Vì vậy, nếu muốn có được đầy đủ các tác dụng thì bạn cần phải sử dụng chất chiết xuất có chứa một lượng đáng kể curcumin. Thật không may, sinh khả dụng của curcumin rất thấp do độ hòa tan trong nước kém khiến tỷ lệcurcumin hấp thu vào máu không cao, do tỷ lệ chuyển hóa trong máu của curcumincao và nó nhanh chóng bị đào thải khỏi cơ thể. Do đó, người ta thường sử dụng tinh chất hạt tiêu đen kèm với curcurin vì trong hạt tiêu đen có chấtpiperine, một chất tự nhiên làm tăng sự hấp thu curcumin lên tới 2000%. Hơn nữa, gần đây chiến lược mới dựa trên công nghệ nano đang được tích cực khám phá trên toàn thế giới để nâng cao sinh khả dụng củacurcumin và làm giảm tính độc của nó đồng thời tạo ra một số lợi ích như tăng độ hòa tan, cải thiện sự hấp thu của tế bào, giữ ổn định nồng độ trong máu, giúp giải phóng có kiểm soát, thiết kế đa chức năng, tăng cường dược tính. Curcurincòn có khả năng làm tan chất béo, cho nên nó vẫn thường được sử dụng cùng với bữa ăn nhiều mỡ.