Người Hy Lạp sử dụng keo Ong chữa áp xe, người Assyria dùng để chữa vết thương hay như người Ai cập sử dụng để ướp xác. Hiện nay, keo Ong vẫn được sử dụng rất phổ biến trong y học cũng như trong đời sống hằng ngày.

Hãy cùng sữa ong chúa Costar xem chi tiết bài viết nhé !

Trong y học cổ truyền, keo ong được dùng với tên thuốc là phong giao, có vị nhạt, tính bình, có tác dụng sát khuẩn, kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ và phục hồi sự phát triển của da. Rất nhiều tác dụng của keo Ong đã được kiểm chứng trong các nghiên cứu khoa học như:
– Tác dụng kháng khuẩn, virus, nấm: điều trị lao phổi, cảm cúm, H1N1, các loại nấm đơn bào. Những người nuôi Ong dày dạn có kinh nghiệm ngậm một miếng keo Ong trong miệng như một phương thuốc chữa bệnh viêm họng, chống hôi miệng hiệu quả.

11240770-keoong
– Tác dụng điều trị bỏng, kích thích lên da non, làm chóng lành vết thương.
– Tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
– Hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Sử dụng trong cuộc sống:
– Trong nhạc cụ: Keo Ong được sử dụng để làm đẹp hình thức của các nhạc cụ làm từ gỗ, là một thành phần trong sơn véc-ni.
– Trong thực phẩm: sử dụng làm kẹo cao su.
– Trong sản xuất mỹ phẩm: dùng làm tá dược cho các sản phẩm mỹ phẩm.

Do đặc tính sát khuẩn mạnh và an toàn, giúp bảo vệ và tái tạo tế bào niêm mạc, khử mùi mạnh nên keo Ong thường được dùng trong chế phẩm nước súc miệng cao cấp chống hôi miệng và viêm nha chu, ngoài ra còn được sử dụng trong dung dịch vệ sinh phụ nữ

Có thể dùng keo ong dưới các dạng thuốc với công thức như sau:

– Dầu keo ong gồm keo ong 40% cắt nhỏ, trộn với dầu thực vật (dầu lạc hoặc dầu vừng) 60%, đun nhỏ lửa cho tan keo. Để nguội. Ngày bôi nhiều lần chữa các thể chàm và một số bệnh ngoài da khác như mụn rộp, eczema…

– Nước keo ong: Keo ong 10g cắt nhỏ, cho vào 100ml nước sôi để nguội, chưng cách thủy, khuấy đều bằng đũa tre cho tan keo. Ngày dùng 3-4 lần, mỗi lần 30-40 giọt trước bữa ăn để chữa bệnh đau loét dạ dày – tá tràng.

– Rượu keo ong loại 10% và 30% được dùng điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm phóng xạ với kết quả rất tốt (theo các giáo sư người Nga V.M.Frelov và N.A.Perassadin).Rượu keo ong 40% dùng trong thời gian dài với liều 5-10ml hằng ngày có tác dụng ức chế khối u, nhất là ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, keo ong còn được dùng dưới dạng xông hơi, viên ngậm để điều trị các bệnh đường hô hấp như cúm, viêm họng, viêm phế quản, chứng hôi hơi thở, bệnh aptơ và có khả năng chống virut gây bệnh.