Keo ong là một sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ nhựa cây, phấn hoa với nước bọt, enzym của ong. Keo ong là lớp niêm phong khô nhô ra của tổ ong. Keo ong đã được sử dụng trong y học dân gian trong nhiều thế kỷ. Keo ong có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa, chống loét và chống khối u. Vì vậy, keo ong đã thu hút được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây như là một chất hữu cơ tiềm năng được sử dụng trong y học và sản phẩm mỹ phẩm. Hơn nữa, keo ong đang được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm và đồ uống với tuyên bố rằng keo ong có thể duy trì hoặc cải thiện sức khỏe con người.

 1. Keo ong là gì? 

Keo ong là một hỗn hợp nhựa thu được từ cây bởi ong Apis mellifera, keo ong được sử dụng như một vật liệu xây dựng trong tổ ong để bảo vệ sức khỏe cho cả đàn (Greenaway et al., 1990). Keo ong  có tác dụng dược lý quan trọng và nó có thể được sử dụng cho một loạt các mục đích như chống viêm và hạ huyết áp, chống dị ứng, và tác nhân kháng khuẩn và diệt khuẩn, và nhiều công dụng khác (Ghisalberti, 1979).

tac-dung-cua-keo-ong
Keo ong là lớp niêm phong khô nhô ra của tổ ong

Thành phần hóa học của keo ong  tương đối phức tạp của nó bao gồm phenol, tannin, polysaccharides, tecpen, axit thơm và aldehyde, trong số các hợp chất khác (Asis, 1989; Koo và Park, 1997). Tại Argentina, Inal (Viện Thực phẩm quốc gia) công nhận keo ong như là một chất khuyên dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống (file 2110-003755-4 trong Food Argentina) (Gonzalez et al., 2003).

Lịch sử sử dụng keo ong:

Keo ong được sử dụng rất nhiều trong thời cổ đại,

 • Ở Ai Cập. Vài nghìn năm trước Công nguyên, keo ong đã rất nổi tiếng với các linh mục (người được độc quyền thuốc), người nghiên cứu hóa học và nghệ thuật ướp xác.
 • Thực tế là keo ong cũng được biết đến với người Hy Lạp cổ được chứng minh bằng cái tên rất Hy Lạp của nó – propolis.
 • Trong dân gian y học Georgia, họ đã sử dụng thuốc mỡ với keo ong để chữa một số bệnh. Đặt một chiếc bánh keo ong trên rốn của trẻ sơ sinh.
 • Các bác sĩ đã sử dụng keo ong có hiệu quả trên những vết thương trong chiến tranh Anglo-Boer và trong Chiến tranh Thế giới II.
 • Năm 1969, Chính thống y học ở Liên Xô chấp nhận sử dụng của keo ong (30%, dung dịch cồn) trong điều trị (xem xét trong Hegazi, 2000).
tac-dung-cua-keo-ong-2
Keo ong đã được sử dụng từ rất lâu

Thành phần hóa học của keo ong

Keo ong là một loại nhựa là màu xanh đậm hoặc màu nâu với một hương vị dễ chịu của chồi cây dương, mật ong, keo ong và vani nhưng nó cũng có thể có một vị đắng. Khi bị đốt cháy, nó thể hiện một mùi nhựa thơm (Nikolaev, 1978). Thành phần hóa học của keo ong cũng như màu sắc của nó và hương thơm được thay đổi theo vùng địa lý. Màu sắc của nó thay đổi từ xanh vàng đến nâu sẫm tuỳ thuộc vào nguồn và tuổi của nó (Ghisalberti, 1979).

 • Keo ong có chứa β-amylase (Kaczmarek và Debowski, 1983), nhiều hợp chất polyphenolic, flavon, flavonones, acid phenolic và este.
 • Mười hai chất flavonoid khác nhau, pinocembrin, acacetin, chrysin, rutin, catechin, naringenin, galangin, luteolin, kaempferol, apigenin, myricetin, và quercetin, hai axit phenolic, acid cinnamic và axit caffeic, và một stilbene phái sinh, resveratrol.
 • Các thành phần rất giàu vitamin và các nguyên tố khoáng (Nikolaev, 1978). Keo ong có chứa một số chất khoáng như Mg, Ca, I, K, Na, Cu, Zn, Mn và Fe cũng như một số các vitamin như B1, B2, B6, C và E, và một số axit béo. Ngoài ra, nó có chứa một số enzyme như dehydrogenase succinic, glucose 6-phosphatase, triphosphatase adenosine và phosphatase acid (Tikhonov và Mamontova, 1987). Keo ong có chứa đồng 26,5 mg / kg, mangan 40 mg / kg và dư lượng tro có chứa sắt, canxi, nhôm, vanadium, stronti, mangan và silic (Moreira, 1986).

2. Tác dụng của keo ong đối với sức khỏe

A – Tác dụng kháng khuẩn của keo ong

Nhiều nhà nghiên cứu đã điều tra các tác dụng kháng khuẩn của keo ong và các chất chiết xuất của nó chống lại các chủng vi khuẩn Gram dương và Gram âm và họ thấy rằng keo ong có hoạt tính kháng khuẩn chống lại một loạt các trực khuẩn Gram dương nhưng tác động hạn chế đối với trực khuẩn

Gram âm. Các vi sinh vật nhạy cảm nhất với keo ong là Shigella sonnei trong nhóm Gram âm và Streptococcus mutans trong Gram dương. Tác dụng kháng khuẩn của keo ong vào tế bào vi khuẩn rất phức tạp và hiện nay cơ chế kháng khuẩn của keo ong chưa được biết rõ.

B – Tác dụng chống virus của keo ong

 • Trong hoạt động in vitro, 3-methyl-nhưng-2-enyl caffeate là một thành phần của keo ong, chất này làm giảm sự sữa chửa và tổng hợp ADN của virus (Amoros et al., 1994).
 • Isopentyl ferulated (phân lập từ sáp ong) ức chế đáng kể các hoạt động truyền nhiễm của virus cúm A1 (H3N2) trong ống nghiệm (Serkedjieva et al., 1997).
 • Axit moronic có trong thành phần của keo ong có tác dụng hỗ trợ chống HIV đáng kể (Ito et al., 2001).

C – Tác dụng kháng nấm của keo ong

 • Ota et al (2001) đã nghiên cứu hoạt tính kháng nấm của keo ong trong các thử nghiệm độ nhạy trên 80 chủng nấm men Candida. Các nghiên cứu cho thấy hoạt tính kháng nấm của keo ong là tương đối rõ ràng với các tiêu chí sau nhạy cảm: C. albicans> C. tropicalis> C. krusei> C. guilliermondii.
 • Bệnh nhân có nhiễm nấm toàn thân sử dụng chiết xuất keo ong hydroalcoholic cho thấy sự sụt giảm về số lượng Candida.
 • Kovalik (1979) đã nghiên cứu 12 bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính, do Candida albicans. Đã chứng minhrằng các loại nấm trong ống nghiệm là nhạy cảm với keo ong

D – Chống sinh vật đơn bào và ký sinh trùng

Các ethanolic (EEP) và chiết xuất dimethyl-sulphoxide (DEP) của keo ong có tác dụng chống lại ký sinh trùng nội bào Trypanosoma cruzi, và tiêu diệt trùng roi âm đạo.

E – Tác dụng chống viêm của keo ong

 • Chiết xuất ethanol của keo ong có tác dụng chống viêm sâu xa trên cả viêm mãn tính và cấp tính Caffeic axit phenethyl ester (CAPE), có nguồn gốc từ keo ong của tổ ong mật, đã được chứng minh đặc tính chống viêm của keo ong.
 • Keo ong có tác dụng ức chế hoạt động của các chất hóa học gây viêm: myeloperoxidase, NADPH, tyrosineprotein kinase, và hyaluronydase từ tế bào mast (Miyataka et al., 1997).

F – Tác dụng chống loét của keo ong

 • Mật ong và keo ong là hai sản phẩm có tác động kiểm soát các vết loét da mãn tính có hiệu quả trong các sản phẩm từ thiên nhiên.
 • Loét dạ dày tá tràng: nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng hiện nay chủ yếu là do vi khuẩn H.pylori, Keo ong có tác động kháng khuẩn đáng kể hoạt động của H. pylori, và có thể ức chế sự tăng trưởng của Campylobacter jejuni và Campylobacter coli (Kimoto et al., 1998).Qua đó làm giảm nguy cơ loét dạ dày tá tràng cũng như hỗ trợ chống loét dạ dày tá tràng.

G- Tác dụng bảo vệ gan

Keo ong (Propolis) có tác dụng bảo vệ gan khi nhiễm độc acetaminophen.

H- Tác dụng chống ung thư của keo ong

Artepillin C có trong keo ong Brazil có tác dụng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời keo ong còn được sử dụng kết hợp với phương pháp hóa trị, xạ trị như là một giải pháp trị liệu kết hợp tối ưu giúp tăng cường hiệu quả điều trị, đồng thời làm giảm thiểu các tác dụng phụ khác, ức chế và làm giảm các khối u.

tac-dung-cua-keo-ong-3
Tác dụng của keo ong

Kết Luận về tác dụng của keo ong

Keo ong là một trong số ít các biện pháp tự nhiên đã được sử dụng phổ biến trong suốt thời kỳ lịch sử cổ đại cũng như hiện đại. Các phân tử có hoạt tính dược lý của chúng là flavonoid, acid phenolic, và este. Các thành phần này có nhiều tác dụng trên vi khuẩn, nấm và virus. Ngoài ra, keo ong và các thành phần của nó có tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch hoạt động, và hoạt động kháng u. Hơn nữa, keo ong đã được chứng minh là hạ huyết áp và lượng cholesterol. Tuy nhiên, phải cần thêm các nghiên cứu lâm sàng để khẳng định thêm những tuyên bố này.

3. Địa chỉ bán keo ong uy tín tại TP Hồ Chí Minh:

Một trong những địa chỉ bán keo ong và các sản phẩm từ ong (sữa ong chúa, mật ong,…) uy tín, chất lượng tại Việt Nam nói chung và Tp Hồ Chí Minh nói riêng là Hệ thống Nhà Thuốc Việt – nơi chuyên cung cấp các sản phẩm từ ong chính hãng, chất lượng và đã được cấp phép bởi Bộ Y tế.

Địa chỉ:

Nhà thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, phường 7, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh

Nhà thuốc Việt số 2: 210 Nguyễn Thái Sơn, phường 4, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Nhà thuốc Việt số 3: 65 Điện Biên Phủ, phường ĐaKao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Gọi hotline: 0169.888.3456 – 0977.037.676 – 08.3956.1247 để được dược sĩ tư vấn thêm về sản phẩm và cách sử dụng.