Ngày nay, mật ong thường được sử dụng để tiêu diệt siêu vi trùng trong phòng thí nghiệm cũng như phục hồi vết thương ở bệnh nhân, nhưng vấn đề là tại sao loại mật quý này lại chỉ được sử dụng một cách có giới hạn ở Anh?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về cách sử dụng mật trong điều trị bệnh ở Anh.

Những lợi ích trị thương

Những thuộc tính kháng khuẩn của mật ong đã được biết đến từ ngàn xưa, các thầy thuốc ở cả Hy Lạp và Ai Cập cổ đại đều cho rằng nó là vị thuốc hiệu dụng. Mật ong cũng đã từng được dùng để điều trị vết thương cho bệnh nhân dưới thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. Danh tiếng của mật ong đã rơi vào quên lãng trong thế kỷ 20 sau khi khám phá ra penicillin được sử dụng làm thuốc kháng sinh để chống nhiễm khuẩn. Nhưng khi mà sự kháng kháng sinh đang đặt trên bàn nghị sự toàn cầu hôm nay, thì các nhà khoa học và bác sĩ lại làm việc cùng nhau nhằm nhấn mạnh rằng mật ong có những đặc tính tối ưu trong việc ngăn ngừa vi khuẩn đe dọa tính mạng.

m2-0b6ba

Nghiên cứu dài hạn của GS. Rose Cooper về mật ong sản xuất từ hoa của loài cây Manuka ở New Zealand.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, mật ong đã điều trị thành công các vết thương nguy hiểm như loét, chấn thương và nhiễm trùng thông qua phẫu thuật, làm giảm sự phụ thuộc vào thuốc kháng sinh và cung cấp một hướng thay thế chất khử trùng có thể gây nguy hại đến các mô đã lành. Những miếng lọc hay gạc y tế có mật ong đã được cấp phép, dùng để làm sản phẩm trị vết thương trên khắp thế giới. Tuy nhiên, những cuộc thử nghiệm điều trị lâm sàng một cách ngẫu nhiên theo quy mô lớn diễn ra ở Anh vẫn khá thấp nếu so với các hướng điều trị khác bằng việc sử dụng bạc và iodine. Mặt khác, sản phẩm thiên nhiên này cũng thu hút ánh mắt hoài nghi từ các nhà khoa học y tế.

Ông Sam Edwards, một kỹ sư bảo trì đến từ Wrexham, xứ Wales (Anh) là một bệnh nhân đã được bình phục nhờ mật ong, sau khi cơ thể ông bị mắc một chứng bệnh về da hiếm gặp hình thành từ vết thương nhiễm khuẩn Mycobacterium marinum. Sam Edwards nhớ lại: “Cơn đau do nhiễm trùng giống như cách mà tôi ngồi trong một bể dầu sôi sùng sục suốt 24 giờ một ngày. Tôi phải ngồi xe lăn suốt một thời gian dài cũng như nhẵn mặt lưu trú trong bệnh viện”. Dùng thuốc kháng sinh đã gây ra vàng da, còn các bác sĩ lại nói đến các đợt phẫu thuật khiến Sam buộc phải nghĩ tới những phương pháp điều trị thay thế, dù cố gắng nhưng vẫn không thành công.

Tháng 12/2012, tình cờ Sam được giới thiệu dùng miếng băng mật ong Manuka từ một bác sĩ đường phố ở Venezuela. Tháng giêng năm 2014, Sam tìm thấy một nhà cung cấp Anh cho sản phẩm này và bắt đầu việc điều trị.

Sam nhớ lại: “Nó đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Chỉ trong vòng 5 tháng điều trị tôi đã gần như lành bệnh. Thật là kỳ diệu!”. Mật ong Manuka đến từ loài hoa của cây Manuka có xuất xứ ở New Zealand và đã dùng làm thuốc tại Anh trong vòng 10 năm qua.

Xem thêm: http://thegioisuaongchua.com/sua-ong-chua-co-tac-dung-gi